Píratar og portúgalska leiðin – Fíkn er ekki glæpur

Fíkniefnastefna Pírata hefur ekki fengið næga umfjöllun nú í síðari hluta kosningabaráttunnar og þar af leiðandi hef ég orðið var við að margir eru að misskilja hana. Stefnan okkar snýst ekki um að lögleiða öll fíkniefni og vonast til að vandinn hverfi eins og sumir vilja halda. Sá sem talar um að Píratar vilji lögleiða fíkniefni hefur að öllum líkindum ekki kynnt sér málin nægilega vel.

Fíklar eiga gjarnan engin spil á hendi og eru oftar en ekki óvinnufærir sökum fíknarinnar. Þeir leiðast út í smáglæpi til þess að fjármagna næsta skammt og loka sig inni í ömurlegum vítahring þar sem enga undankomuleið virðist vera að finna.

Píratar hafa alltaf talað fyrir mannúðlegri nálgun á fíkniefnavandann og vilja að þeir sem hafa ánetjast fíkniefnum séu teknir inn í heilbrigðiskerfið. Þar sé þeim hjálpað að losna við fíknina og að verða aftur heilbrigðir einstaklingar sem geta tekið virkan þátt í samfélaginu. Með því að afglæpavæða neysluna myndu til dæmis þeir unglingar sem hafa ánetjast fíkniefnum ekki þurfa að óttast að vera dæmdir og gætu þar af leiðandi óhræddir leitað sér aðstoðar. Þessi leið hefur gefið góða raun í Portúgal og er gjarnan kölluð „Portúgalska leiðin“.

Stríðið gegn fíkniefnum hefur staðið yfir í áratugi og hlaupa yfirvöld um allan heim eins og hamstrar í hlaupahjóli og átta sig ekki á því að gamla leiðin er engan vegin að virka. Gamla leiðin sem er glæpavæðingin og stríðið gegn þeim sem hafa stigið feilspor í lífinu. Píratar eru ekki að tala um lögleiðingu á innflutningi, sölu og dreifingu fíkniefna. Píratar vilja að hætt sé að refsa þeim sem þurfa á hjálpa að halda. Vegna þess að fíkn er heilbrigðisvandamál, fíkn er ekki glæpur.


Fíkniefnastefna Pírata á piratar.is
Á kosningakerfinu okkar má lesa ályktanir Pírata í fíkniefnamálum ásamt vísunum í ítarefni.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *