Betrun eða Niðurrif? – Málþing um fangelsismál

Fangelsismál- kubbur (1)

Knut Storberget, þingmaður norska Verkamanna-flokksins og fyrrverandi dómsmálaráðherra Noregs, verður frummælandi á fundi Samfylkingar og Pírata, um betrunarmál, föstudaginn 29. janúar, kl. 13-15 í Norræna húsinu.

Norsk stjórnvöld fóru í gagngera endurskoðun á fangelsiskerfi sínu á árunum 2007-2008, í dómsmálaráðherratíð Knut Storberget og hefur betrunarkerfi Norðmanna vakið heimsathygli á undanförnum árum. Fjallað hefur verið um norsku fangelsin Bastoy og Halden í virtum fjölmiðlum víða um heim, meðal annars á CNN, í New York Times og Guardian. Í Noregi er endurkomutíðni í fangelsi mjög lág. Betrunarstefna sú sem Norðmenn hófu að innleiða fyrir tæpum áratug lofar mjög góðu. Þar eru markmið afplánunar skýr en afplánun á að vísa fram á veginn og tryggja farsæla endurkomu út í samfélagið. Menntun, starfsþjálfun og vímuefnameðferðir eru mikilvægir þættir í þessu ferli og Norðmenn njóta einnig sérstöðu vegna áherslu þeirra á opin fangelsi fremur en lokuð öryggisfangelsi. Hlutfall þeirra sem afplána í opnum fangelsum er mun hærra í Noregi en hér á landi. „Út í lífið“ prógram Norðmanna tekur svo við þegar afplánun lýkur. Með „Út í lífið“ tengja Norðmenn sveitarfélögin og frjáls félagasamtök inn í ferlið með það að marki að fangar hafi öruggt húsaskjól og eitthvað að hverfa að þegar afplánun líkur.

Nú þegar frumvarp til nýrra laga um fullnustu refsinga er til umræðu á Alþingi er tilvalið að spyrja hvernig nýja stefnan gangi hjá Norðmönnum og hvað við hér á Íslandi getum lært af þeim.

Dagskrá fundarins:

13.00 Fundarstjóri setur fundinn

13.10 Erindi, Knut Storberget „Thinking new; punishment that works”

14.00 Knut Storberget situr fyrir svörum

14.30 Pallborðsumræður

Í pallborði sitja:

Björg Valgeirsdóttir, hdl.,

Guðmundur Ingi Þóroddsson, formaður Afstöðu,

Jón Þór Kvaran, meðferðarfulltrúi á Litla Hrauni,

Líneik Anna Sævarsdóttir, varaformaður allsherjar- og menntamálanefndar Alþingis,

Páll Winkel, forstjóri Fangelsismálastofnunnar.

 

Fundarstjóri: Sigríður Ingibjörg Ingadóttir

Aðalheiður Ámundadóttir stjórnar pallborðsumræðum.

Fundurinn fer fram á ensku og íslensku.

Allir velkomnir

 

UPPFÆRT: Kærar þakkir til allra sem mættu og gerðu með okkur frábærann fund. Hér eru glærurnar hans Knut. Punishment that works.. Hann biður fyrir góðar kveðjur.

Facebook síða fundarins.